Home / Tin tức / Cảnh báo: Một điếu thuốc lá bạn hút chứa 7000 tạp chất và 70 chất gây ung thư

Cảnh báo: Một điếu thuốc lá bạn hút chứa 7000 tạp chất và 70 chất gây ung thư

       

Theo thống kê thì tác hại của việc hút thuốc còn gây ra nhiều cái chết hơn HIV, ma túy hay các vụ án mạng,…

Theo một nghiên cứu mới đây thì khói thuốc lá có chứa 7000 các chất độc hóa học và trong đó có hàng trăm chất cực độc, và ít nhất 70 chất có khả năng gây ra ung thư. 

Đó là axton (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay), amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh), DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), phoóc-môn và CO (khí thải ô tô), toluene (dung môi công nghiệp), methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết)… 

Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

Thống kê tại Mỹ và Anh cho thấy hút thuốc gây ra nhiều cái chết hơn cả virus HIV, ma túy, nghiện rượu, TNGT và các vụ án mạng cộng lại. Tại Việt Nam, có khoảng 15 triệu người hút thuốc lá hàng ngày, con số đáng báo động này đang có xu hướng ngày càng tăng nhanh và có nguy cơ trẻ hóa ngày một cao. Ở nước ta, mỗi giờ có 5 ca tử vong và mỗi năm có khoảng 40.000 người chết vì các bệnh liên quan tới tác hại của thuốc lá, gấp 4 lần số người chết vì TNGT hàng năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *